Những giai đoạn nhà đầu tư sẽ trải qua để đạt lợi nhuận dài hạn

Những giai đoạn nhà đầu tư sẽ trải qua để đạt lợi nhuận dài hạn


Trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư sẽ đi qua 4 cấp độ với hiệu suất đầu tư cải thiện dần, đặc biệt sẽ gia tăng tài sản đều đặn khi đạt cấp độ 3 và 4. Việc nhà đầu tư khi chưa có tư duy đầu tư đúng sẽ trải qua trạng thái cấp độ 1 (giao dịch nhưng không có lợi nhuận) là điều tất yếu, tuy nhiên ta có thể đẩy nhanh việc nâng cấp lên các cấp độ phía sau bằng cách tiếp cận các tư duy đúng đắn trong đầu tư và có người tư vấn tâm huyết.

 

Quá trình phát triển của một Nhà giao dịch có lợi nhuận


- Mục tiêu trên hết của chúng ta là đi từ cấp độ 1, cấp độ 2 và sau đó hướng lên cấp độ 3 trong thời gian ngắn nhất có thể. Việc đạt cấp độ 3 cần thời gian, tiếp cận đến tư duy đúng và hiện thực hóa bằng hành động có lợi, tuy nhiên nhà đầu tư thường trở nên thất vọng và bỏ cuộc trước khi họ đạt 


Cấp độ tăng trưởng tài sản ổn định này.

- Khi chúng ta liên tục học hỏi và tư duy đúng, nhà đầu tư có thể đạt thêm Cấp độ 4: giai đoạn tăng trưởng ổn định với lợi suất cao

- Cùng đi đến từng giai đoạn cụ thể để biết được tính chất của mỗi cấp độ và đánh giá xem ta hiện tại đang ở đâu

 

Giai đoạn 1: Giai đoạn Không lợi nhuận


Đặc điểm

• Lợi nhuận nhỏ, thua lỗ lớn

• Thích giao dịch ngược xu hướng


Lý do:

• Sử dụng phương pháp giao dịch sai

• Quản lý cách đi vốn theo cảm tính

• Cách chốt lời sai Tất cả các nhà giao dịch bất kể kinh nghiệm đầu tư bao lâu trên thị trường thì đầu bắt đầu ở Cấp độ 1. Ở giai đoạn này, đường lợi nhuận sẽ biến động mạnh và trong xu hướng giảm. nhà đầu tư cấp độ này hành động ngẫu nhiên, không có hệ thống, giao dịch dựa trên cảm xúc và các tác động từ đám đông.


Nhà đầu tư trong giai đoạn này thường giao dịch trong thị trường tăng mạnh và đạt được một vài mức chiến thắng nhỏ trước khi sóng thị trường đảo chiều và lúc này việc tham gia cổ phiếu một cách ngẫu nhiên không còn hiệu quả. Ở cấp độ này, nhà đầu tư sẽ thường dễ bị dao động bởi cảm xúc giao dịch, phấn khích trước các mức chiến thắng nhỏ và sau đó dễ dàng bị đè bẹp bởi các mức lỗ lớn.


Đường lợi nhuận sẽ có xu hướng giảm với những đợt hồi phục tài sản ngắn ngủi và mức độ biến động cao.


Nếu nhận ra bản thân đang ở Cấp độ không lợi nhuận này, hãy tiếp cận đến các tư duy mới đúng đắn hơn. Với phương pháp giao dịch rõ ràng và sự kỹ luật trong quản trị rủi ro, ta sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn này và hướng đến một hành trình đầu tư mới.Giai đoạn 2: Giai đoạn Bùng nổ và Phá Sản

Đặc điểm

• Tỷ lệ lời/lỗ trong đầu tư không ổn định

• Tỷ suất sinh lời biến động cao


Lý do:

•Đã có phương pháp đầu tư tốt hơn

• Thiếu sự quản lý rủi ro

•Thường chốt lời quá sớm, cắt lỗ quá muộnỞ giai đoạn này, nhà đầu tư thường nghiêm túc hơn trong việc giao dịch, đã có sự nghiên cứu và tiếp thu kiến thức về các chiến lược đầu tư và về điểm mua, điểm bán.


Tuy nhiên, tại giai đoạn này nhà đầu tư thường gặp khó khăn trong việc áp dụng các chiến lược và không thể duy trì đầu tư theo phương pháp đã biết một cách nhất quán, có hệ thống.


Nhà đầu tư ở Cấp độ 2 này có đường cong tài sản biến động, tăng mạnh khi thị trường tốt và sau đó thường trả lại tất cả lợi nhuận khi thị trường đảo chiều giảm.


Nhà đầu tư giai đoạn 2 có xu hướng cảm thấy chán nản khi họ nỗ lực áp dụng các chiến lược đã học hỏi được nhưng không hiệu quả, vẫn không thể kiếm được lợi nhuận, thậm chí là mất tiền dù đã bỏ công sức nghiên cứu.


Nhưng thiết sót trọng yếu gồm: việc Quản trị rủi ro chặt hơn, Kỹ luật trong giao dịch – 2 yếu tố giúp dễ dàng xoay chuyển tình thế và bước vào giai đoạn tiếp theo.


Giai đoạn 3: Đầu tư ổn định và nhất quán  


Đặc tính: 


• Thắng lớn, thua lỗ nhỏ

• Tăng trưởng lợi nhuận ổn định


Lý do:

• Phương pháp giao dịch tốt

• Quản lý rủi ro tốt

• Chốt lời có phương pháp

• Cắt lỗ nhanh chóng và dứt khoát

• Biết khi nào nên đứng ngoài thị trườngỞ giai đoạn này, nhà đầu tư thường cam kết hoàn toàn với việc tiếp nhận những tư duy mới, học hỏi, tìm kiếm một phương pháp giao dịch phù hợp với bản thân và với điều kiện thị trường trong nước. Những nhà đầu tư giỏi cũng cởi mở để đón nhận những tư duy mới từ các bên tư vấn hiệu quả, uy tín hoặc từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm mà sử dụng phương pháp tương tự.


Lúc này, nhà đầu tư tuân thủ hệ thống giao dịch một cách nghiêm túc, cải thiện mạnh mẽ Kỹ năng quản lý rủi ro, họ cũng nhận định sớm được những xu hướng của thị trường và hành động theo nó.


Sự chuyển đổi từ nhà đầu tư Cấp độ 2 sang Cấp độ 3 xảy ra khi nhà đầu tư tập trung vào việc một chiến lược giao dịch cụ thể, thậm chí một kiểu điểm mua duy nhất, quản trị rủi ro phù hợp thông qua quản trị vốn giải ngân, cắt lỗ và các nguyên tắc liên tiếp về điểm bán.


Ở giai đoạn 3, đường lợi nhuận có xu hướng tăng, hình thành các đáy sau cao hơn đáy trước vì nhà đầu tư bảo vệ tốt lợi nhuận đã kiếm được khi thị trường trải qua hết một chu kỳ tăng giảm.Giai đoạng 4: Giai đoạn Đầu tư với hiệu suất cao


Đặc điểm


• Hệ thống đầu tư chuyên nghiệp

• Luôn tìm kiếm cơ hội nâng cao trình độ bản thân

• Giao dịch như một công việc thứ 2 hàng ngày

• Tự tin

 

Nhà đầu tư ở giai đoạn này đã thuần thục hệ thống giao dịch của họ và liên tục tìm kiếm các cách để tối ưu lợi nhuận, gia tăng ưu thế trong giao dịch.


Nhà đầu tư Cấp độ 4 đã hoàn toàn hình thành thói quen tập trung hoàn toàn vào những cổ phiếu tiềm năng mạnh nhất, nhận thức được các điều kiện của thị trường hiện tại. Họ biết khi nào nên tận dụng sức mạnh Margin cũng như khi nào nên lùi lại thận trọng, khi nào nên hạn chế tham gia thị trường.


Điều này không có nghĩa nhà đầu tư giai đoạn này không thua lỗ, hay tránh được các đớt giảm tài sản. Tuy nhiên, họ tự tin vào phương pháp của bản thân, mạnh mẽ giới hạn các khoản lỗ ở mức nhỏ, không bào giờ để mức tổng tài sản giảm sâu, từ đó mang lại hiệu suất cao hơn hẳn chỉ số chung (ví dụ như VNINDEX). Sự tự tin này còn cho phép họ kiên nhẫn và chọn lọc các điểm mua cổ phiếu, chọn lọc điều kiện thị trường để giải ngân


Ở Cấp độ 4, đường cong tài sản của nhà đầu tư có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ với các đáy sau cao hơn và độ dốc lớn. YẾU TỐ TRỌNG YẾU làm nên sự khác biết giữa Nhà giao dịch ở giai đoạn 4 so với giai đoạn 3 đó là: để các cổ phiếu khỏe tăng mạnh tiếp tục sinh lợi lớn trong sóng tăng và dừng lỗ dứt khoát để giới hạn các khoản lỗ ở mức nhỏ. Tài sản nên tăng từng bậc hướng lên mức cao hơn và hầu như đi ngang khi điều kiện chưa phù hợp với hệ thống đầu tư.


"You can be correct on only 50% of your stock selections and still enjoy huge success, but only if you keep your losses in check." -  Minervini


Chứng khoán xét cho cùng vẫn là trò xác suất, có giỏi và uyên  thâm đến mức nào cũng sẽ những lúc gặp khoản lỗ mà thôi. Dù có như vậy, để duy trì lợi nhuận và trở thành “người cười cuối cùng” đòi hỏi những lần sai luôn để lại hậu quả ở mức tối thiểu. Và luôn mỉm cười nhìn vào sự thật rằng “Mình đã tính toán hết tất cả rồi, chỉ tiếc là thiếu may mắn”.


Good luck and trade safe !


Để theo dõi thêm những video nhận định thị trường kèm hướng dẫn nhà đầu tư Follow kênh Youtube của tôi.


Kha Tan| DAVID SMC

Nghĩ về rủi ro nhiều thì lợi nhuận sẽ tự tới. Các đóng góp xin liên hệ: 0856.046.601

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
StockVN247 là trang cung cấp thông tin thị trường, công cụ phân tích, hướng dẫn đầu tư và kết nối cộng đồng để hỗ trợ bạn tạo ra quyết định đầu tư thông minh và hiệu quả.